ทำอย่างไรเพื่อป้องกันไฟล์งานที่สำคัญเกิดการรั่วไหล นี่เป็นรูปแบบการเข้ารหัสที่คุณจะต้องรู้

ทำอย่างไรเพื่อป้องกันไฟล์งานที่สำคัญเกิดการรั่วไหล นี่เป็นรูปแบบการเข้ารหัสที่คุณจะต้องรู้

January 11, 2021

ในชีวิตประจำวันและการทำงานของเรา มักจะมีไฟล์งานสำคัญที่มักจะต้องมีการเข้ารหัสเพื่อป้องกันการรั่วไหล เช่น รหัสผ่านบัญชี ข้อมลูงานต่างๆ เป็นต้น
แม้คอมพิวเตอร์จะมีการใส่รหัสเพื่อป้องกัน แต่เมื่อคุณเข้ารหัสบนอุปกรณ์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง อุปกรณ์อื่นๆก็จะไม่สามารถเปิดดูได้ ทำให้การทำงานไม่สะดวก
ในยุคของข้อมูลข่าวสาร มักจะต้องมีการดูและการแก้ไขไฟล์ในอุปกรณ์ที่ต่างกัน ถ้างั้นจะมีวิธีไหนที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ วันนี้ WPS จะมาสอนเคล็ดลับให้ทุกคนได้ดูกัน
1.	ใช้เพื่อปกป้องเอกสารส่วนตัวให้ปลอดภัยที่สุด
ปัญหาที่ได้กล่าวมาข้างต้น สามารถแก้ไขได้โดย การใช้ฟังก์ชัน "โฟลเดอร์ส่วนตัว" ของ WPS

ข้อดีหลักๆก็คือ

 1. การเข้ารหัสบัญชี + การเข้ารหัสและรหัสผ่านการรับรองความถูกต้อง
  ต้องการเปิดโฟล์เดอร์ส่วนตัวใน WPS จะต้องเข้าสู่ระบบบัญชี WPS และต้องป้อนรหัสผ่านแยกต่างหากสำหรับโฟลเดอร์ส่วนตัว เพียงแค่พิสูจน์ตัวตนการเข้ารหัสสองครั้งก็จะสามารถเปิดใช้งานได้
  แบบนี้แม้จะให้บุคคลอื่นยืมใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถือแล้วผู้ใช้ลืมออกจากระบบบัญชีของ WPS บุคคลอื่นก็ไม่สามารถเปิดดูข้อมูลเนื้อหาทั้งหมดของโฟล์เดอร์ส่วนตัวได้

 2. รองรับการดูแบบเรียลไทม์ในหลายอุปกรณ์และหลายแพลตฟอร์ม
  การเข้ารหัสไฟล์แบบเมื่อก่อน โดยปกติจะสามารถทำได้แค่ในคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ถ้าหากต้องการเปิดดูในคอมพิมเตอร์หรือมือถือในเครื่องอื่นๆแบบชั่วคราวก็จะไม่สามารถทำได้
  แต่ WPS ได้รองรับในการเปิดดูแบบเรียลไทม์ในหลายอุปกรณ์และหลายแพลต์ฟอร์มใน รูปแบบของโฟล์เดอร์ส่วนตัว ในขณะเดียวกันมีการป้องกันการเข้ารหัสแบบสองชั้น ผู้ใช้จะสามารถเปิดดูได้หลังจากได้ผ่านการตรวจสอบการเข้ารหัสผ่านแบบสองชั้น
  นอกจากนี้ โฟล์เดอร์ส่วนตัวของ WPS ในรูปแบบมือถือ ยังสามารถใช้วิธีการปลดล็อคแบบการสแกน ทำให้การปลดล็อคสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่น iPhone X สามารถใช้วิธีการแสกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคโฟล์เดอร์

 3. ไม่ทิ้งร่องรอย จะไม่ทิ้งร่องลอยใดใดเมื่อเปิดใช้งาน
  ไฟล์งานต่างๆที่เปิดในโฟล์เดอร์ส่วนตัว ใน WPS จะไม่แสดงประวัติการบันทึกในหน้าแรก แม้คอมพิมเตอร์หรือถือได้ให้บุคคลอื่นยืมใช้ ไฟล์ที่มีการเข้ารหัสจะไม่เปิดเผยให้เห็นประวัติการบันทึกในหน้าแรก
  11

  1. วิธีการใช้ โฟล์เดอร์ส่วนตัว
   วิธีการตั้งค่า โฟลเดอร์ส่วนตัว ใน WPS ง่ายมาก เพียงแค่ตั้งค่าในอุปกรณ์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง แม้จะมีการเปลี่ยนคอมพิมเตอร์หรือมือถือ เพียงแค่เข้าสู่ระบบบัญชีเดิมของ WPS ก็ยังสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม

วิธีการใช้ WPS ในคอมพิวเตอร์
เข้าสู่ระบบบัญชี WPS คลิก "ไฟล์-โฟล์เดอร์ของฉัน-โฟล์เดอร์ส่วนตัว" เลือกเปิดตอนนี้ ตั้งค่ารหัสผ่าน 8-16 ตัว เพื่อสร้างโฟล์เดอร์
ต่อมาในตัวเลือกทางด้านขวา เลือก อัพโหลดไฟล์-สร้างไฟล์ใหม่-โฟล์เดอร์เพื่อเกิดการเข้ารหัสไฟล์

วิธีการใช้ WPS ในมือถือ
เข้าสู่ระบบบัญชี WPS คลิก "Cloud documents-โฟล์เดอร์ส่วนตัว" เลือกเปิดตอนนี้ ตั้งค่ารหัสผ่าน 8-16 ตัว เพื่อสร้างโฟล์เดอร์

จากนั้นย้ายไฟล์ที่เลือกย้านไปที่โฟล์เดอร์ส่วนตัวหรือสร้างโฟล์เดอร์ใหม่เพื่อเกิดการเข้ารหัส

ถ้าคุณรู้สึกว่าการใส่รหัสผ่านในมือถือเป็นเรื่องยุ่งยาก คุณสามารถไปที่ "ฉัน-ตั้งค่า-โฟล์เดอร์ส่วนตัว" เปิดใช้งานรูปแบบการแสกนเพื่อปลดล็อค (เวอร์ชัน IOS เท่านั้น)

หลังจากที่คุณได้สร้าง โฟล์เดอร์ส่วนตัว ในอุปกรณ์เครื่องใดเครื่องหนึ่งของคุณแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องสร้างโฟล์เดอร์ใหม่ในอุปกรณ์เครื่องอื่นๆอีก
แม้ว่าคุณจะใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถืออื่นๆ หรือในอนาคตมีการเปลี่ยนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพียงแค่คุณเข้าสู่ระบบบัญชีเดิมของ WPS ใน "โฟล์เดอร์ส่วนตัว" ข้อมูลทุกอย่างก็จะยังคงอยู่เหมือนเดิม
ถ้าคุณยังไม่เจอวิธีการเข้ารหัสที่ทำให้เอกสารของคุณปลอดภัย ลองมาใช้ WPS "โฟล์เดอร์ส่วนตัว" 

สุดท้ายนี้หวังว่าจะสามารถช่วยให้ไฟล์งานของคุณมีความปลอดภัยและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

About Author