เป็นโรคระบาด = ว่างงาน?

เป็นโรคระบาด = ว่างงาน?

April 30, 2021

เรื่องราวของไกด์นำเที่ยวในช่วงโรคระบาด

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อการทำงานและการดำเนินชีวิตของผู้คนโดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง นายสุรธันว์​​​​ วีรประพันธ์อายุ 43 ปี ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ในจังหวัดเชียงใหม่ เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ งานของคุณสุรธันว์ ​​​​วีรประพันธ์จึงถูกเปลี่ยนรูปแบบเป็นการทำงานออนไลน์ แต่โรคระบาดในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันล้ำค่าสำหรับเขา

(ทางด้านซ้ายคือ คุณสุรธันว์​​​​)WechatIMG61

คุณพอจะจินตนาการภาพออกไหม? เขาประกอบอาชีพถึง 4 อาชีพด้วยกัน เขาเป็นไกด์นำเที่ยว เป็นนักเขียนเว็บ เป็นวิศวกรคอมพิวเตอร์และเป็นช่างภาพ ในสายตาคนอื่นๆเขาคือคนบ้างาน เขารักในทุกๆงานที่เขาทำและมีความสุขกับการที่ได้ทำงานหลายๆอย่างพร้อมกัน

(ภาพถ่ายวิวโดยคุณสุรธันว์)
WechatIMG64
คุณสุรธันว์กล่าวว่า “ ผมมองเห็นข้อดีของการทำงานแบบwork from home เพราะทำให้ผมสามารถทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายได้ดี สามารถได้ทำงาน24ชม.”ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 งานของเขาได้เปลี่ยนจากการเป็นไกด์นำเที่ยวที่มาเป็นการสร้างเว็บเพจการแนะนำท่องเที่ยวและการจัดการเว็บเพจ ซึ่งโดยปกติแล้วเขาจะใช้งานฟังก์ชั่น Excel, WordและPDF บ่อยครั้งในการส่งเอกสารประกันต่างๆให้กับลูกค้า

(รูปขณะทำงานของคุณสุรธันว์)
WechatIMG69-2

สำหรับคนบ้างานอย่างคุณสุรธันว์ ​​​​เขาต้องการซอฟต์แวร์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเขา

คุณสุรธันว์เริ่มรู้จัก WPS Office ตั้งแต่ตอนที่เริ่มใช้งาน smartphone ขณะนั้นเขากำลังมองหา application หนึ่งที่ใช้สำหรับเปิดไฟล์เอกสาร จนปัจจุบันเขาได้ใช้งาน WPS Office มาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว

“WPS Officeได้จัดระเบียบเมนูไว้เป็นหมวดหมู่ทำให้เลือกใช้ได้ง่าย โอนถ่ายข้อมูลได้อย่างสะดวก อีกทั้งระบบยังมีความใกล้เคียง Microsoft office อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น WPS สามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขไฟล์เอกสารได้อย่างสะดวกสบายในทุกที่ทุกเวลาผ่านโทรศัพท์ Android พูดได้ว่าลงตัวและยืดหยุ่นสุดๆ”

ฟังก์ชั่นของ WPS Office ที่คุณสุรธันว์ใช้งานบ่อยที่สุดคือ document ซึ่งใช้ในการส่งประกันต่างๆให้กับบริษัทประกันหรือบริษัทนำเที่ยว และในบางครั้งก็จะใช้ใหมดตารางจาก excel ควบคู่ไป document ด้วย อีกทั้งในบางครั้งคุณสุรธันว์ได้มีการใช้งาน template ของ WPS สำหรับการแก้ไข

สถานการณ์เฉพาะหน้า อาทิเช่นการส่งแบบฟอร์มใบเสร็จ เขาก็จะเอา เทมเพลต ที่ WPS Office มีให้มาปรับใช้ เพื่อรับมือกับสถานการณ์เร่งด่วน
--
คุณสุรธันว์​​​กล่าวว่าหากคะแนนเต็ม 10 เขาจะให้คะแนน WPS office 11 คะแนน “ Templateของ WPS Office ที่ลงตัว ไม่ต้องดาวน์โหลดจากเว็บไซต์อื่น ได้ปรับปรุงความสะดวกและความรวดเร็วในการทำงานให้ผมเป็นอย่างมาก จนถึงตอนนี้ผมก็ได้แนะนำแอพพลิเคชั่นนี้ให้กับเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้างมาโดยตลอด”

สำหรับคุณสุรธันว์​​​WPS Office ช่วยให้เขาปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี ทำให้เขาสามารถจัดเรียงและจัดระเบียบเอกสารงานประเภทต่างๆ ได้ดีขึ้นผ่านอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน เขาสามารถเริ่มงานได้ทุกที่ทุกเวลาซึ่งช่วยเพิ่มความสุขในการทำงานของเขา

คุณสุรธันว์​​​กล่าวว่า WPS เป็นซอฟต์แวร์ที่ลงตัวและ Cloud ก็ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์เขาเป็นอย่างมาก ทำให้เขาสามารถ work from every where อย่างแท้จริง

มีครั้งหนึ่งเขาพบไฟล์เอกสารของลูกค้าไม่สามารถเปิดใช้งานเพื่อดูข้อมูลได้เนื่องจากใช้ระบบ Microsoft office เป็นรุ่นเก่า เขาจึงช่วยลูกค้าเปิดไฟล์เอกสารผ่าน Wps บนมือถืออย่างง่ายดาย

แท้จริงแล้ว การหางานที่ชอบได้ถือเป็นสิ่งที่ยากมาก ยิ่งไปกว่านั้นคุณสุรธันว์สามารถทำงานที่ชอบและสนุกกับมันได้หลายอย่างซึ่งเป็นสิ่งที่ล้ำค่ามากในชีวิตเร่งรีบอย่างปัจจุบัน พื้นฐานสำคัญของการทำงานคือการทำให้ตัวเองรู้สึกเติมเต็มและมีความสุข โรคระบาดไม่สามารถทำลายเรา ใช้เวลาที่โรคระบาดให้กับเรามาครุ่นคิดงานของเรามากขึ้นและจัดเรียงชีวิตของเราใหม่ WPS Office สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานของคุณ ให้คุณทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาและให้คุณรู้สึกมีความสุขในการทำงาน
--1

About Author